Có nên vay tiền để mua căn hộ chung cư không ?

Giấc mơ được sở hữu một căn nhà để ” an cư lập nghiệp” là mong ước vô cùng chính đáng của những cặp vợ chồng trẻ, những bạn trẻ, những người dân nhập cư từ tỉnh lẻ, khi lựa chọn những thành phố lớn làm bên dừng chân cho mình. Tuy nhiên, với tình trạng tài chính khá eo hẹp cộng thêm “tấc đất tấc vàng” như hiện nay thì quả là vấn đề nan giải. Lúc này, nỗi băn khoăn của họ chính là: Có nên vay tiền để mua căn hộ chung cư không ?

Nếu như bạn nhớ kỹ những lưu ý dưới đây thì vấn đề: Có nên vay tiền để mua căn hộ chung cư không ? sẽ dễ dàng được giải đáp với đán án là có.

muadathaymuacc-1444964558034

Mở bán biệt thự Gs Metrocity Nhà Bè Thông tin mở bán, chính sách bán hàng. Xem chi tiết >> biệt thự Gs Metrocity

Đầu tiên, bạn phải chắc chắn rằng khoản tiền tích lũy hiên tại của mình phải đạt tối thiểu 30% giá trị tài sản. Tốt nhất, khoản tiền đó nên nằm ở mức 50% giá trị căn nhà. Bởi đây chính là tỷ lệ giúp bạn tránh được áp lực tài chính và không quá căng thẳng.

Tiếp theo, bạn phải ghi nhớ rõ ràng và rành mạch những quy tắc vàng  – vốn cố định nhưng thông thường, lãi suất ngân hàng thường hay bị thả nổi. Thực tế, có rất nhiều ngân hàng chào mời người vay với lãi suất vô cùng ưu đãi và hấp dẫn từ 7,5-8% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Và từ tháng thứ 13 trở đi, mức lãi suất này sẽ được tăng lên từ 3 – 4% tùy theo từng ngân hàng. Vì vậy, trước khi quyết định vay tiền mua nhà, bạn nên chú ý kỹ càng lãi suất của ngân hàng sẽ được theo đổi ra sao.

Duy trì thu nhập ổn định chính là cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng áp lực tài chính, vì vay bạn bắt buộc phải thành toán số tiền gốc và lãi cho ngân hàng theo từng đợt. Đồng thời, người mua cũng cần n gia tăng thu nhập của mình, từ các nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

Trước khi tiến hành vay tiền mau nhà, bạn nên đánh giá thật chính xác khả năng tài chính của mình, để hạn chế thấp nhất tình trạng không thể trả nợ theo định kỳ. Trong đó, khả năng tài chính phải bao gồm:

  • Khả năng tài chính (1): Đó là số tiền tiết kiệm  mà bạn đang có , cùng đó là thu nhập hàng tháng của gia đình hoặc cá nhân sau khi đã được trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.
  • Khả năng tài chính hỗ trợ (2): Một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.
  • Khả năng trả nợ (3): Việc chắc chắn phải làm sau khi mua chung cư trả góp chính là trả nợ. Bởi vậy, người mua cũng cần phải biết chính xác mức chi trả mỗi tháng và nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát.

Cuối cùng, bạn hãy thực hiện phép toán: (1) + (2) và nếu kết quả cho ra là (1) + (2)≥ (3), thì việc vay tiền để mua nhà là có thể tiến hành được.

Vay-von-ngan-hang-mua-nha-goi-30000-ty-co-hoi-khong-the-bo-lo-1

Nếu bạn không đủ tiềm lực tài chính mà phải áp dụng hình thức vay, thì nên chọn lựa những căn hộ có diện tích vừa phải, vừa đủ cho những thành viên trong gia đình. Còn nếu bạn mua một căn nhà quá rộng, thừa nhiều diện tích, thì đồng nghĩa rằng bạn phải nai lưng ra để thanh toán những khoản lãi và gốc, trong khi số tiền này lại không cần thiết.

Thời hạn của gói vay cũng rất quan trọng. Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi, để thực hiện được điều này, người vay phải cực kỳ tỉnh táo cùng đó là ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng đến 30% cũng như lường trước một số chi phí đột biến bất ngờ. Như vậy, sau khi trừ chi tiêu gia đình hàng tháng thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng.

Các chủ đề bạn có thể quan tâm:

Trước:
Sau:

Check Also

Nên chọn căn hộ tầng mấy là phù hợp để sống

Hiện nay, tại những khu vực tỉnh thành có lượng dân nhập cư quá lớn …

Bạn đang xem Có nên vay tiền để mua căn hộ chung cư không ?